Quỳnh Dị: Tiếp tục triển khai phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Thứ sáu - 19/06/2020 12:14
Sáng ngày 19/6/2019, UBND phường Quỳnh Dị tổ chức Hội nghị triển khai phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn phường. Ông Văn Huy Thắng, Chủ tịch UBND phường chủ trì Hội nghị, tham dự có các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh và các đồng chí Bí thư, khối trưởng 08 khối.
104307334 272253037318488 1848829750654374114 n
Nhân dân  xử lí nước ở các cống, rãnh phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe ông Văn Huy Thắng, chủ trì Hội nghị triển khai các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và bà Nguyễn Thị Phương - Trưởng trạm Y tế phường  báo cáo tóm tắt công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn phường trong thời gian qua. Báo cáo nêu rõ, tính từ đầu năm đến tháng  1/2020, trên địa bàn phường không có ổ dịch sốt xuất huyết xuất hiện và không có ca nào mắc bệnh sốt xuất huyết, tuy nhiên không vì thế mà chủ quan, cần phải tăng cường hơn nữa các biệc pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt trong thời điểm hiện nay khi trên địa bàn thị xã Hoàng Mai đã có 02 ca mắc dịch sốt xuất huyết ở xã Quỳnh Trang và phường Quỳnh Phương, đặc biệt, phường Quỳnh Phương giáp ranh phường Quỳnh Dị, mức độ lây nhiễm dịch sốt xuất huyết có nguy cơ cao.
103629738 647171482541345 6000643764375092639 n
Họp ở các đơn vị khối triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các đại biểu tiến hành thảo luận về diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết đang diễn ra trên một số địa bàn và đưa ra các biện pháp phòng, chống và quyết không để dịch xuất hiện tại địa bàn phường Quỳnh Dị.
 Để phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết xãy ra, Ông Văn Huy Thắng, Chủ tịch UBND, chủ trì Hội nghị kết luận: Trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc sát sao trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, dịch sốt xuất huyết. Nhân dân đã tích cực hưởng ứng tổng dọn vệ sinh môi trường các đợt phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên để phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, cả hệ thống chính trị đến nhân dân cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nửa. Các đồng chí trong BCĐ, cán bộ, công chức phường, trạm y tê tiếp tục xuống các đơn vị khối chỉ đạo Ban cán sự và nhân dân đồng loạt làm vệ sinh môi trường phòng, chống dịch sốt xuất huyết vào các buổi cuối chiều hàng ngày. Tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh phường, khối về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường hàng ngày bằng các biện pháp như diệt muỗi, diệt luăng quăng, bọ gậy, lật, úp chum, vại, các vật dụng chứa nước trong gia đình, phòng ngừa muỗi đốt...Quyết tâm không để dịch bệnh xãy ra trên địa bàn.
ANH C THU
Nhân dân tích cực vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết
    MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT
Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh sốt xuất huyết: 
Bệnh sốt xuất huyết là gì?
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. 
Bệnh xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam, bệnh lưu hành rất phổ biến, ở cả 4 miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên, kể cả ở thành thị và vùng nông thôn, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.
Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết:
* Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.
* Thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.
Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết:
Muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng thường được gọi là muỗi vằn.
Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối.
Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.
Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, lốp xe, vỏ dừa... Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20º C.
Biểu hiện của bệnh:
Thể bệnh nhẹ: 
- Sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày, khó hạ sốt.
- Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu.
- Có thể có nổi mẩn, phát ban.
Thể bệnh nặng:
     Bao gồm các dấu hiệu trên kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu sau:
Dấu hiệu xuất huyết: Chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng).
Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp), nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
Cần làm gì khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết:
Đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.
Cách phòng bệnh sốt xuất huyết:
Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.
- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:
+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
+ Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.
+ Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ hàng tuần.
+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.
+ Thay nước bình hoa.
- Phòng chống muỗi đốt:
+ Mặc quần áo dài tay.
+ Ngủ trong màn kể cả ban ngày.
+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...
+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.
+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.
- Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch./.
                                                                                                                              Tác giả:Võ Nga
 
 

Nguồn tin: quynhdi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây