Câu chuyện dũng cảm cứu người đuối nước của em học sinh lớp 5, trường Tiểu học Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai và Trách nhiệm của toàn xã hội trong việc phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em

Thứ sáu - 10/05/2019 10:41
Trong thời gian vừa qua đã xãy ra liên tiếp các vụ đuối nước gây tử vong cho trẻ em tại một số địa phương, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do thiếu sự giám sát, bất cẩn, chủ quan của cha mẹ, người chăm sóc trẻ, môi trường sống quanh trẻ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước, trẻ không biết bơi, không có kỹ năng tự xoay xở trong tình huống đuối nước.
Địa bàn phường Quỳnh Dị là nơi thiên nhiên ưu đãi có nhiều ao, hồ và đặc biệt có dòng sông Mai Giang chảy qua, là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tuy nhiên môi trường sông nước cũng là nguy cơ tiềm ẩn dễ gây tai nạn đuối nước nếu thiếu sự bất cẩn, chủ quan của con người.
Chiều muộn ngày 08/5/2019, em Nguyễn Quang Dũng học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Quỳnh Dị cùng một số em khác đang chơi tại khúc sông Hoàng Mai chảy qua địa phận khối Yên Ninh, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An. Lúc đang chơi, nghe tiếng kêu cứu của một số học sinh khác về việc có người sẩy chân đuối nước, Dũng quan sát thấy có một em nhỏ hơn mình đang ngụp lặn dưới dòng sông cách đó không xa, em đã không chần chừ nhảy xuống sông bất chấp dòng nước xoáy cuồn cuộn túm áo  em nhỏ lôi vào bờ và tri hô người lớn sơ cứu đưa em đến bệnh viện đa khoa Quang Khởi. Em nhỏ được Dũng kịp thời cứu khỏi đuối nước là Nguyễn Đức Minh, 5 tuổi,  khối Yên Ninh, là học sinh trường Mầm non Quỳnh Dị. Hiện tại sức khỏe của Minh đã hồi phục. Hành động của em Nguyễn Quang Dũng thực sự quả cảm, đáng khen ngợi và tấm gương nhân rộng cho mọi người học tập.
59797721 355870751939901 2714099051065769984 n

Em Nguyễn Quang Dũng, HS lớp 5, trường Tiểu học Quỳnh Dị, đã có hành động dũng cảm cứu em nhỏ bị đuối nước
Được biết khúc sông nơi em nhỏ rơi xuống nước giữa lòng sông sâu hàng chục mét, sát mép bờ tầm khoảng hơn 2 mét mỗi khi nước dâng lên có thể cao hơn. Khúc sông đang thi công công trình dự án đê ngăn mặn, nguy cơ gây tiềm ẩn đuối nước cao. Mặc dầu chính quyền địa phương đã  cắm mốc cảnh báo, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng nhiều lần về sự nguy hiểm tai nạn đuối nước nhưng vẫn có trẻ em trốn gia đình rủ nhau đến tắm và chơi dọc bờ sông vào thời gian trưa, chiều muộn và những ngày nghỉ học.
60237271 2295839957339375 3805615043169484800 n
        Khúc sông Hoàng Mai chảy qua khổi Yên Ninh, phường Quỳnh Dị, nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn đuối nước
  Tai nạn đuối nước thực sự là một vấn đề bức xúc của xã hội và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống còn và phát triển của trẻ em. Vấn đề này cũng đã được các cơ quan, ban ngành cũng như các tổ chức xã hội quan tâm. Tuy nhiên, để phòng tránh và hạn chế tử vong do đuối nước cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức, đoàn thể, gia đình và các nhà trường xây dựng một môi trường an toàn cho trẻ; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi người trong xã hội, nhất các bậc cha mẹ trong việc phòng tránh đuối nước cho trẻ em:
          Tránh xa những nơi sông nước nguy hiểm như: Không nên rủ nhau đi tắm ao, hồ, sông suối, biển … trong khi không biết bơi. Không nên đi lại, chơi gần những nơi như: ao, hồ, sông suối hoặc bể nước, cống rãnh, miệng giếng… không có nắp đậy. Các hố ao sâu gây nguy hiểm cho trẻ em như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… cần phải tránh xa.
Trẻ em tắm biển, tắm sông nên mặc áo phao và phải có cha mẹ, người lớn trông coi.
 Đối với trẻ nhỏ luôn cần sự chăm sóc và giám sát chặt chẽ của người lớn, làm tường rào, lấp kín những ao hồ không cần thiết, làm nắp đậy chắc chắn cho giếng nước, lu chứa nước trong gia đình.
 Khi cho trẻ đi chơi gần những nơi có sông, suối, ao, hồ; tắm ở bể bơi, tắm biển, cha mẹ phải luôn để ý con trong tầm mắt, không để trẻ trốn cha mẹ đi chơi, tắm sông, tắm hồ, tắm suối dẫn đến bị đuối nước do không biết bơi hoặc bơi đến chỗ nước quá sâu bị nước cuốn đi.
 Do đó ngoài việc thường  xuyên giám sát con cái, cha mẹ cần dạy trẻ em biết bơi và giải quyết các tình huống nguy hiểm có thể gặp phải khi tiếp xúc với nước, giải thích cho trẻ hiểu sự nguy hiểm khi tự ý tập bơi hay tắm sông suối khi không có sự canh chừng của người lớn.
 Ngoài ra các trường học thường xuyên nhắc nhở các em không được rủ nhau trốn cha mẹ đi bơi ở sông, hồ, biển vào những ngày nghỉ học ở trường, thông báo cho phụ huynh biết lịch ngỉ của học sinh để quản con em mình. Khuyến khích các phụ huynh cho con em mình tham gia các khóa học bơi trong dịp hè để trang bị kỹ năng về bơi lội cho HS. Bên cạnh đó mọi người trong cộng đồng cần tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật sơ cứu đúng cách để áp dụng kịp thời khi xảy ra trường hợp đuối nước./.
                                                                                                                                                                               Võ Nga
 
 
 
 

Nguồn tin: quynhdi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây