Trang thông tin điện tử phường Quỳnh Dị

https://quynhdi.gov.vn


Quỳnh Dị: Triển khai thu phí rác thải bằng phương pháp đốt

Từ năm 2013, lượng rác thải thu gom trên địa bàn phường Quỳnh Dị nói riêng và thị xã Hoàng Mai nói chung được xử lý bằng phương pháp chôn lấp, với phương pháp này nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất, không khí, nước...tăng cao ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống nhân dân xung quanh bãi chôn lấp rác. Do đó, việc thay đổi phương pháp xử lý từ chôn lấp sang xử lý đốt bằng nhiệt là vô cùng cần thiết và cấp bách, kèm thèo đó cần tuyên truyền nâng cao ý thức phân loại rác thải trong nhân dân.
 
Thực trạng nguồn rác và ý thức phân loại rác trong dân?

 
Một thực tế đáng buồn: Lượng rác thải sinh hoạt ngày càng tăng nhưng nhân dân còn hạn chế trong việc phân loại rác thải tại nguồn, kể cả các loại rác thải có thể phân hủy như thức ăn thừa, rau, lá cây, vỏ hoa quả... với lượng rác thải tạm tính trong tháng 3, tháng 4/2019 trên địa bàn phường là 66 tấn. Một giả thiết đặt ra nếu người dân chịu khó phân loại rác tại nguồn thì ắt sẽ giảm thiểu lượng rác, giảm thiểu chi phí rác và đem lại sức khỏe cho bản thân và góp phần bảo vệ môi trường. Chính ý thức trong dân như thế  đã dẫn đến hệ lụy làm cho lượng rác thải ngày một tăng kéo theo chi phí cho khoản rác tăng. Như vậy có thể nói nhân dân chưa chịu khó trong việc phân loại để giảm thiểu lượng rác thải, chẳng hạn đối với rác thải hữu cơ có thể tận dụng làm phân bón cho cây trồng, thay đổi thói quen sử dụng rác thải nhựa như hạn chế sử dụng túi nilong, sử dụng làn đi chợ, thay hộp xốp đựng thực phẩm bằng vỏ lá chuối khô.......
 
56610427 407195589829582 3857785263589687296 n
Thanh niên Quỳnh Dị thu gom, phân loại rác thải dọc sông Hoàng Mai
 
    Lợi ích từ sử dụng công nghệ đốt rác của Công ty CP tập đoàn T-Tech Việt Nam tại thị xã Hoàng Mai

 UBND thị xã Hoàng Mai đã kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng Lò đốt rác thải sinh hoạt do Công ty CP tập đoàn T-Tech Việt Nam thực hiện giai đoạn I trên diện tích 1,1 héc ta đặt tại khu vực đồi Dốc Lăn, xóm 22, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai. Theo thiết kế, nhà máy có công suất xử lý rác thải 50 tấn/ngày đêm, với tổng số vốn đầu tư trên 38 tỷ đồng. Sau 10 tháng triển khai xây dựng, nhà máy đã được đưa vào chạy thử từ ngày 29/1/2019. Nhà máy hoạt động theo công nghệ khép kín và tối ưu theo quy trình: sấy rác - đốt rác - đốt tro - đốt khí - tản nhiệt - bẫy bụi và xử lý khí độc. Như vậy, với công nghệ này, rác thải sinh hoạt sau khi được được thu gom, vận chuyển đến điểm tập kết. Tiếp theo sẽ được đưa đến khu vực xử lý, rồi đánh tơi, xé bao bằng máy nghiền và xé bao tự động, giúp cho quá trình phân loại và nhận diện chủng loại chất thải được hiệu quả hơn. Rác sau khi phân loại, túi nilong, nhựa được đưa vào dây chuyền sản xuất hạt nhựa; bên cạnh đó, phần tro xỉ sau khi đốt rác cũng được sử dụng sản xuất gạch không nung, lượng rác đốt tiêu hủy triệt để đến 95%.

   
Phí vận chuyển, xử lý rác khi sử dụng công nghệ đốt


Ngày 08/3/2019, UBND  phường Quỳnh Dị đã ký kết hợp đồng giữa UBND phường  với Liên doanh Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghệ T-Tech Việt Nam và Công ty CP ĐT&PT môi trường đô thị Hoàng Mai để thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải bằng phương pháp đốt với giá: 20.000.000đ/tháng chi phí vận chuyển;  410.000đ/tấn phí đốt rác (tạm tính trong tháng 3,4/2019, tổng rác của phường là 66 tấn x 410.000đ/tấn = 27.060.000đ/tháng + 20.000.000đ phí vận chuyển = 47.060.000 đ).
     
Mức thu phí rác thải từ tháng 3/2019 áp dụng trên địa bàn phường


Căn cứ Quyết định số 19/2019/QĐ-UBND, ngày 28/5/2019 của UBND tỉnh Nghệ An quy định giá tối đa dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lí rác thải sinh hoạt trên địa bàn Tỉnh Nghệ An quy định tại Khoản 1, Điều 2 về giá trị tối đa dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lí rác thải sinh hoạt tại các xã thuộc thành phố Vinh và phường, xã thuộc thị xã, thị trấn thuộc Huyện Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu đối với hộ gia đình không kinh doanh là hộ nghèo: 7.000đ/tháng, các đối tượng còn lại 9.000đ/khẩu/tháng.

Trên cơ sở đó, UBND phường đã xây dựng phương án thu phí vệ sinh môi trường đảm bảo thu gom, vận chuyển và xử lí rác thải bằng phương pháp đốt đã trình và xin ý kiến của BTV, BCH Đảng ủy và triển khai cho toàn thể cán bộ, đảng viên, Công chức, BT, KT các khối, triển khai họp rộng rãi trong nhân dân và tuyên truyền sâu rộng trên hệ thống truyền thanh phường về phương án thu phí rác thải xử lí theo công nghệ đốt.
  
Mức thu phí:

1,Nâng mức thu từ 5.000đ/khẩu/tháng lên 9.000đ/khẩu/tháng đối với hộ gia đình cư trú trên địa bàn phường không tham gia kinh doanh, không phải là hộ nghèo

2,Nâng mức thu phí từ 5.000đ/khẩu/tháng lên 7.000đ/khẩu/tháng đối với hộ gia đình cư trú trên địa bàn phường không tham gia kinh doanh là hộ nghèo.
 
Thời gian thực hiện: Từ tháng 3/2019
        
Trên cơ sở triển khai sâu rộng trong nhân dân, đến nay đã có 6/8 khối có 50% cử tri  đại diện hộ gia đình thống nhất trong cuộc họp lấy ý kiến nhân dân về phương án thu phí rác thải, 02 khối còn lại đạt tỷ lệ dưới 50% (khối Tân Đông và Đông Triều) tiến hành họp lại dân để phân tích cho nhân dân thấu hiểu thống nhất cao.
        
Tỷ lệ đồng thuận trong nhân dân chưa cao nhưng với thực tế sử dụng công nghệ đốt tối ưu trong xử lí rác đảm bảo không gây ảnh hưởng môi trường như phương pháp chôn lấp trước đây, kèm theo đó lượng rác thải sinh hoạt trong nhân dân ngày càng tăng, trong khi nhân dân chưa chịu khó phân loại rác thải để giảm thiếu chi phí cho khoản rác đã giải thích rõ căn nguyên vì sao mức phí cho khoản rác tăng lên. Từ thực tế đó, hy vọng nhân dân sẽ hiểu và đồng tình với phương án đã đưa ra, không để hiện tượng rác thải ứ đọng dọc các trục đường giao thông, các điểm tập kết gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân, gây mất mỹ quan đô thị. Bảo đảm 100% rác thải thu gom, được xử lý bằng phương pháp đốt tại lò đốt của tập đoàn T-Tech tại xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai.
           
Từ thực tế đó, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải vào cuộc tuyên truyền sâu rộng để nhân dân hiểu rõ và đồng thuận chủ trương đề ra.
           
Quan trọng hơn, mỗi người dân chúng ta phải nâng cao ý thức trong việc phân loại rác thải như sử dụng rác thải hữu cơ làm phân bón cho cây trồng, thay đổi thói quen sử dụng rác thải nhựa như: hạn chế sử dụng túi nilong, sử dụng làn đi chợ, thay hộp xốp đựng thực phẩm bằng vỏ lá chuối... nếu người dân chịu khó phân loại rác tại nguồn thì ắt sẽ giảm thiểu lượng rác, giảm thiểu chi phí rác và đem lại sức khỏe cho bản thân và góp phần bảo vệ môi trường

Để đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu dân cư, sự bền vững của môi trường sống xung quanh chúng ta; mỗi người dân hãy nâng cao ý thức phân loại rác thải ngay từ hôm nay và có trách nhiệm với rác thải của gia đình mình.

 
gương phòng tập https://kinhthudo.vn/guong-phong-tap/
gương phòng tập https://guongtrangtri.net/guong-phong-tap-gym-yoga-mua/
gương bàn trang điểm https://guongtreotuong.org/shop/mau-guong-soi-ban-trang-diem-dep/guong-ban-trang-diem-treo-tuong-ket-hop-ke-guong-go-cong-nghiep-cao-cap
gương led trang điểm https://guongdenled.net/danh-muc-san-pham/mau-guong-ban-trang-diem-den-led/
 

Tác giả bài viết: Võ Nga

Nguồn tin: quynhdi.gov.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây